จงรักภักดีไม่เสื่อมคลายคุณตาสะสมรูปในหลวงร.9ติดทั่วร้านกว่า200ภาพ
เจ้าของร้านถ่ายรูปสะสมภาพประวัติศาสตร์ในหลวงร.9พระราชินีเสด็จอำเภอพิมายเมื่อ63ปีก่อนต้อนรับประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่้ยมชม

นายคงภพ พัฒนพีระเดช อายุ 81 ปี เปิดร้านถ่ายรูปพรศิลป์ เลขที่ 201 ม.2 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ตรงข้าม อุทยานประวัติศาสตร์พิมายถนนอนันทจินดา และยังเปิดเป็นร้านขายอาหารและกาแฟโบราณ ซึ่งภายในร้านได้ติดภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง ร.9 เต็มไปทั่วห้อง กว่า 200 ภาพให้ประชาชนทั่วไปได้ชม

ภาพเหล่านี้เป็นภาพเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถเสด็จเยือน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2498 ถือว่าเป็นภาพแห่งประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ ที่ชาวพิมายทุกคนได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

นายคงภพ เปิดเผยว่า ภาพเหล่านี้ได้นำมาใส่กรอบติดไว้นานกว่า 35 ปีแล้ว เนื่องจากเป็นภาพที่หาชมยากมากวันที่ทั้ง2พระองค์เสด็จฯเยือน อ.พิมาย เป็นวันที่มีอายุเพียง 16 ปี ได้มานั่งรอรับเสด็จปะปนอยู่กับประชาชนนับพันคน ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพิมาย ซึ่งในขณะนั้นเป็นอาคารไม้ 2 ชั้น ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าปราสาทหินพิมาย ต่อมาเมื่อปี 2502 หลังจากที่เป็นได้เป็นช่างภาพสมัครเล่นมาระยะหนึ่งจึงเปิดร้านรับถ่ายรูป และยังเปิดมาจนถึงทุกวันนี้ปัจจุบันการเปิดเพียงแค่ร้านถ่ายรูปไม่สามารถเลี้ยงชีพตนเองและครอบครัวได้เหมือนเมื่อก่อนแล้ว จึงทำการปรับพื้นที่ด้านหน้าของร้านขายอาหารตามสั่งและกาแฟโบราณด้วย

ทั้งนี้ แต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวซึ่งมาเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ได้เข้ามานั่งรับประทานอาหารภายในร้าน และยังได้ชมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 ที่ตนนำมาติดไว้ไป และตนได้สะสมเหรียญรุ่นเก่าๆเก็บใส่อัลบั้มเป็นจำนวนกว่า 2,000 เหรียญ พร้อมธนบัตรรุ่นเก่า เป็นจำนวน จึงอยากขอเชิญประชาชนที่สนใจอยากดูภาพประวัติศาสตร์ที่หาชมได้ยาก สามารถเดินทางมาเยี่ยมชมได้ซึ่งจะคอยต้อนรับลูกค้าและนักท่องเที่ยวอยู่ที่ร้านอย่างเป็นประจำ