แผนจัดการจราจรและอำนวยความสะดวก กิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันอังคารที่ 23 ตุลาคม 2561

วันนี้ 19 ต.ค.61 ที่บช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น.(รับผิดชอบงานจราจร) แถลงภารกิจการอำนวยความความสะดวกและจัดการจราจรกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 23 ตุลาคม 2561
โดยพล.ต.ต.จิรสันต์ เปิดเผยว่า กิจกรรมดังกล่าวจะแบ่งเป็น3 กิจกรรรม ได้แก่พิธีทำบุญตักบาตรบำเพ็ญกุศลฯ และกิจกรรมวางพวงมาลา ณ พระลานพระราชวังดุสิต
จากนั้น ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงจะมีพิธีจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
ซึ่งในส่วนของการจัดการจราจร พล.ต.ต.จิรสันต์ เปิดเผยว่า
พิธีทำบุญตักบาตรบำเพ็ญกุศลฯ ณ พระลานพระราชวังดุสิต ในเวลา 06.00 น. จะปิดการจราจร ตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.61 เวลา 19.00 น. ในถ.อู่ทองใน ถึงพระลานพระราชวัง พร้อมกันนี้ ในเวลา 04.00 น. จะจัดเดินรถทางเดียวบนถ.ราชดำเนินนอก จากแยกสวนมิสกวัน ถึงแยกพระรูปร.5 โดยปัดให้เลี้ยวซ้ายไปแยกพล1 และเลี้ยวขวาไปแยกวัดเบญจฯ จากนั้นจะมีพิธีวางพวงมาลา ในเวลา 09.00 น. ซึ่งจะปิดการจราจรไป จนกว่าจะเสร็จสิ้นพิธี ประมาณ 14.00 น. สำหรับประชาชนที่จะร่วมพิธีตักบาตรฯ สามารถจอดรับ-ส่งชั่วคราวให้มาจอดที่หน้าบช.น. หรือช่วงประตูทางเข้าธ.ทหารไทย ก่อนเดินเข้าสู่จุดคัดกรอง
ทั้งนี้ สำหรับพิธีจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ จะจัดขึ้นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เวลส 17.00 น ซึ่งจะปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 12.00 น.เป็นต้นไป ใน 8 เส้นทาง ได้แก่ ถ.ราชดำเนินใน(แยกผ่านพิภพ-ป้อมเผด็จ) ถ.สนามไชย(ป้อมเผด็จ-วงเวียนรด.) ถ.หน้าพระลาน(ป้อมเผด็จ-ท่าช้าง) ถ.หน้าพระธาตุ(แยกพระจันทร์-ประตูวิเศษฯ) ถ.หับเผย ถ.หลักเมือง ถ.กัลยาณไมตรี ถ.สราญรมย์ พร้อมจัดเดินรถทางเดียว 4 เส้นทางได้แก่ ถนนหน้าพระธาตุ ถ.พระจันทร์ ถ.มหาราช ถ.ท้ายวัง
อย่างไรก็ตาม ปชช.ที่จะเดินทางมาร่วมกิจกรรม แนะนำให้ประชาชนเดินทางโดยรถสาธารณะ ซึ่งจัดรถชัทเทิลบัสไว้ 1 เส้นทางและรถเมล์ฟรี 7 เส้นทาง ได้แก่ สนามศุภชลาสัย หัวลำโพง หมอชิต อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ วงเวียนใหญ่ ขนส่งสายใต้ เส้นทางละ 10 คันเริ่มให้บริการ 15.00-21.00 น. (หรือจนกว่าไม่มีประชาชนตกค้าง) โดยรถเมล์ฟรีจะมีจุดรับ-ส่งใกล้มณฑลพิธีท้องสนามหลวง 4 จุด คือด้านถ.ราชดำเนินกลาง หน้าสกายไฮ(ใกล้รร.รัตนโกสินทร์) หน้ากองสลากเก่า ใต้สะพานปิ่นเกล้า และวงเวียนรด. สำหรับที่จอดรถของประชาชนทั้ง 3 กิจกรรม สำหรับรถยนต์ส่วนตัว ให้จอดที่สนามม้านางเลิ้ง 500 คัน รถจักรยานยนต์จอดที่ถ.นครปฐม หน้าวัดเบญจฯ 100 คัน
ขณะที่จุดคัดกรองพิธีตักบาตร มี 3 จุด ได้แก่ หน้าบช.น. หน้าธ.ทหารไทย ถ.ศรีอยุธยา และโค้งปตท.ถ.อู่ทองใน ส่วนที่มณฑลพิธีท้องสนาม มี 4 จุด ได้แก่ จุดตรงข้ามมธ. จุดพระแม่ธรณีบีบมวยผม จุดวงเวียนรด. และท่าช้าง
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมการช่วยเหลือฉุกเฉิน รถเสีย หรือเจ็บป่วยไว้เรียบร้อยแล้ว และหากปชช.ไม่ได้รับความสะดวกด้านการจราจร สามารถติดต่อได้ยังที่ทำการจราจรส่วนหน้า บริเวณอนุสาวรีย์ทหารอาสา หรือโทรสายด่วน1197