วันนี้(12 ต.ค.61) ที่ ศูนย์การค้าสยามพารากอน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงานว่า นิทรรศการ “สุดยอดศิลปะไทยในรัชกาลที่ 9” จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม 2561 โดยรัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมดำเนินการจัดขึ้น เพื่อแสดงสุดยอดศิลปกรรมใน 3 ด้าน ได้แก่ ภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ และเพลง รวมถึงการส่ง นักจดหมายเหตุบันทึกเรื่องในอดีตตลอดจนกระแสพระราชดำรัสที่เกี่ยวข้องกับงานด้านศิลปะวัฒนธรรมจากศิลปินที่มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์เพื่อบันทึกเป็นจดหมายเหตุอีกด้วย และด้วยความที่ทรงเอาใจใส่ ในงานศิลปะเพราะเป็นหน้าที่ของพระมหากษัตริย์ที่จะต้องอุปถัมภ์ศิลปะและศิลปิน ซึ่งก็ไม่แค่ทำตามประเพณีเพียงอย่างเดียวแต่ทรงเอาพระราชหฤทัยใส่ และพระราชทานกำลังใจ ให้ผู้กำกับ นักแต่งเพลงและนักแสดง เพราะฉะนั้นตลอดระยะเวลา 70 ปี จึงทรงได้ทำอะไรหลายๆอย่างเพื่องานด้านศิลปกรรม อีกทั้งยังทรงมีความคิดสร้างสรรค์ในเรื่องของงานจิตกรรม อาทิ การปั้น การหล่อ วาดภาพ และภาพถ่าย เป็นต้น โดยกระทรวงวัฒนธรรมจะมีการคัดเลือกและนำเสนอให้ประชาชนได้รับทราบต่อไป

ขณะที่นายสมบูรณ์สุข นิยมศิริ หรือ อาเปี๊ยกโปสเตอร์ กล่าวว่า ครั้งหนึ่งตนเคยได้รับพระราชทานรางวัลพระราชทานพระสุรสวดี สาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเรื่อง ชู้ ปี 2517 จากพระบาทสมเด็จพระปรมิน พระมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้และไม่คิดว่าตนเองจะมีโอกาสได้รับพระราชทานรางวัลจากพระองค์ท่าน และดีใจที่รัฐบาล ได้จัดแสดงผลงานดีๆเหล่านี้เพื่อให้ประชาชนรุ่นหลังได้รับทราบเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ภายในงานมีการจัดแสดงพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพในการสร้างสรรค์งานศิลปะ แบ่งเป็น 4 โซน ประกอบด้วย นิทรรศการอัครศิลปิน สุดยอดภาพยนตร์ไทยในสมัยรัชกาลที่ 9 จำนวน 70 เรื่อง พร้อมจัดฉายภาพยนตร์จำนวน 10 เรื่องฟรี อาทิ นางนาก ฟ้าทะลายโจร สุริโยทัย โหมโรง นิทรรศการสุดยอดเพลงไทยในแผ่นดินรัชกาลที่ 9 รวบรวมเพลงไทยลูกทุ่งและไทยสากล ที่สะท้อนถึงความรุ่งเรืองจำนวน 398 เพลง และนิทรรศการสุดยอดละครโทรทัศน์ในสมัยรัชกาลที่ 9 นำเสนอผลงานการผลิตละครตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 2498 ถึง 13 ตุลาคม 2559 ซึ่งได้รับการคัดเลือกจำนวน 99 เรื่อง อาทิ สี่แผ่นดิน สายโลหิต คู่กรรม หุ่นไล่กา และทองเนื้อเก้า พร้อมกันนี้ยังมีการจัดเสวนาสุดยอดละครโทรทัศน์โดยมีนักแสดง ผู้กำกับ เข้าร่วมกิจกรรมทุกวัน โดยประชาชนที่สนใจสามารถมาร่วมชมนิทรรศการดังกล่าวได้ ตั้งแต่วันนี้ - 21 ตุลาคม 2561 ณ ฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ